PivotTable là một trong những công cụ dùng làm phân tích dữ liệu theo khá nhiều góc độ và các yêu cầu khác nhau từ một danh sách hay một bảng. Từ khối tài liệu khổng lồ thuở đầu thì PivotTable có thể giúp các bạn tổng hợp dữ liệu theo nhóm cùng thu gọn những dữ liệu theo yêu cầu của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dùng pivottable trong excel

Đây là trong những tính năng có ích nhất của Excel. Để nắm rõ hơn về PivotTable các bạn cùng tham khảo các ví dụ dưới đây.

Giả sử chúng ta có bảng tài liệu sau:

Sử dụng PivotTable nhằm thống kê 1-1 giản

Ví dụ 1: Sử dụng PivotTable nhằm thống kê doanh thu của mặt hàng màn hình hiển thị vi tính trên mỗi siêu thị sử dụng bảng tài liệu ở trên.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần đặt con trỏ chuột vào một trong những ô ngẫu nhiên trong vùng tài liệu (hoặc các chúng ta có thể chọn tất cả khu vực dữ liệu). Tiếp đến chọn thẻ Insert -> PivotTable.

Xem thêm: Cách Dùng Bột Săn Dây Uống Và Uống Sao Cho Đúng? Hướng Dẫn Pha Bột Sắn Dây Đúng Cách

Bước 2: Xuất hiện nay hộp thoại CreatPivotTable, trong phần Table/Range đang hiển thị showroom vùng chứa dữ liệu. Trong phần Choose where you want the PivotTable report khổng lồ be replaced, chúng ta chọn nơi hy vọng đặt report PivotTable.

New sheet: đặt trong sheet mới.

Existing sheet: đặt trong sheet hiện tại tại, nếu tìm mục này thì các bạn cần chọn add vị trí để PivotTable trong ô Location.

Sau đó các bạn nhấn OK để sinh sản PrivotTable.

Bước 3: Lúc này đồ họa bảng tính sẽ lộ diện hộp thoại PivotTable Field List sinh sống phía bên yêu cầu màn hình. Vào phần này còn có 2 phần: Choose fields to add to report – lựa chọn trường tài liệu để thêm vào báo cáo PivotTable, Drag fields between areas below – 4 vùng nhằm thả các trường dữ liệu được kéo hoặc chọn từ phần choose fields to add to report ( report filter – vùng thanh lọc dữ liệu, column labels – tên cột, row labels – tên dòng, values – giá trị ao ước hiển thị).

Theo yêu mong của lấy ví dụ như là thống kê lệch giá của mặt hàng màn hình hiển thị vi tính tại mỗi cửa hàng. Chúng ta tích lựa chọn 2 ô Màn hình vi tínhCửa hàng.

- Nếu screen vi tính được hiển thị vào ô ROWS thì các bạn nhấn giữ nhỏ trỏ chuột vào ô đó với kéo thanh lịch ô VALUES.

Sau kia nhấn loài chuột vào ô vừa kéo sang trọng phần VALUES và lựa chọn Value Field Settings và lựa chọn hàm thống kê giám sát là Sum nhằm thống kê theo yêu cầu đặt ra. Với các yêu ước khác các chúng ta cũng có thể chọn hàm giám sát khác làm sao để cho phù hợp.

- Nếu screen vi tính được hiển thị ở trong ô VALUES như hình tiếp sau đây thì các bạn đã thống kê lại thành công.

Lưu ý: Các chúng ta có thể nhấn duy trì vào tài liệu ở bên trên để lựa chọn và kéo thẳng vào 4 vùng sinh hoạt phía dưới. Như ví dụ như trên, chúng ta nhấn giữ loài chuột vào ô cửa hàng và kéo xuống phía ROWS, thừa nhận giữ loài chuột vào ô màn hình vi tính và kéo xuống vùng dưới VALUES.

Sử dụng PivotTable những thống kê dữ liệu của rất nhiều cột

Ví dụ 2: Sử dụng PivotTable nhằm hiển thị lệch giá của khía cạnh hàng màn hình hiển thị vi tính qua những Tháng của các siêu thị trong bảng dữ liệu ở trên.

Đầu tiên các bạn cũng phải tạo PivotTable như cách 1, cách 2 ở ví dụ trước. Tiếp theo sau trong hộp thoại PivotTable Field List chúng ta đánh lốt chọn bố mục là cửa hàng, Tháng, screen vi tính (hoặc các chúng ta có thể kéo ô cửa hàng và mon xuống vùng ROWS, màn hình hiển thị vi tính vào vùng VALUES). Công dụng các bạn sẽ được như sau:

Nếu các bạn có nhu cầu so sánh dễ dàng hơn các chúng ta có thể chuyển ô Tháng lịch sự vùng COLUMNS bằng cách nhấn giữ con chuột trái vào ô tháng trong vùng ROWS với kéo lịch sự vùng COLUMNS. Hoặc các chúng ta có thể nhấn chuột trái vào ô tháng trong vùng ROWS và chọn Move to lớn Column Labels.

kết quả các các bạn sẽ được như sau:

Như vậy, thực hiện PivotTable các chúng ta có thể xử lý và tổng hợp dữ liệu một cách gấp rút từ phần đa yêu cầu cơ bản hay yêu mong phức tạp. Chúc các bạn thành công!