Hàm IF vào Excel là hàm thịnh hành và cơ bản, được vận dụng nhiều trong bài toán thống kê dữ liệu và lập báo cáo dashboard. Hàm IF vào Excel có thể chấp nhận được kiểm tra một đk và trả về quý hiếm nếu đk cho trước trọn vẹn phù hợp, hoặc trả về một cực hiếm khác nếu đk trước đó không được đáp ứng. Trong bài viết này, chuyenly.edu.vn sẽ khuyên bảo bạn cụ thể và rõ ràng cách sử dụng hàm IF vào Excel.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm if và ifs trong excel, có ví dụ kèm đáp án

Logical_test: Là tham số cần và thường là đại diện thay mặt cho giá trị hay biểu thức:TRUE(đúng) hoặc FALSE (sai).Value_if_true: Là tham số ko bắt buộc. Thường thì sẽ là giá chỉ trị cơ mà hàm đang trả về nếu biểu thức ngắn gọn xúc tích là TRUE hay nói theo cách khác là điều kiện ban sơ thỏa mãn.Value_if_false (không bắt buộc): Là tham số ko bắt buộc. Thường thì sẽ là giá bán trị mà hàm sẽ trả về ví như biểu thức lô ghích là FALSE hay có thể nói là điều kiện ban sơ không thỏa mãn.
Lưu ý: Hãy bảo đảm giá_trị_nếu_đúng cùng giá_trị_nếu_sai được đưa vào hàm theo đúng vật dụng tự. Đây là xuất phát phát sinh vấn đề phổ biến nhất cùng với hàm IF.

Cách dùng: Hàm IF có thể chấp nhận được kiểm tra một điều kiện và trả về giá trị nếu đk cho trước trọn vẹn phù hợp, hoặc trả về một quý hiếm khác nếu đk trước kia không được đáp ứng.

Ví dụ về hàm IF trong Excel

Ví dụ ta bao gồm bảng doanh thu tháng 1/2022 của chuyenly.edu.vn như sau.

Lưu ý: phần đông số liệu chỉ mang ý nghĩa minh họa.

Với đk doanh số >=90 là Đạt với =90;”Đạt”;”Không đạt”)

Kết trái được trả về như hình, tiếp nối nháy chuột hai lần vào lốt cộng ở góc dưới bên đề nghị ô tính nhằm kéo thả công thức xuống, ghi nhớ chọn Fill Without Formatting để giữ nguyên định dạng bảng trước đó.

Xem thêm: Cách Dùng Gel Tạo Kiềm Để Sinh Con Trai Hot Năm 2021: Có Tốt

Ngoài biện pháp trên bạn cũng có thể nhập thẳng địa chỉ cửa hàng ô như sau:

=IF(C3>=90;$G$13;$G$14)

Khi kia nếu lợi nhuận ở ô C3 >=90 thì tác dụng sẽ hiển thị giá trị ở ô G13, ví như C3

Công thức hàm IF lồng trong Excel

Cú pháp:=IF(condition1,result1,IF(condition2,result2,IF(condition3,result3,result4)))

Cách dùng:Nếu dữ liệu rất cần phải kiểm tra với khá nhiều điều kiện thì ta có thể dùng hàm IF lồng nhau.

Hàm IF lồng nhau được cho phép người cần sử dụng kiểm tra nhiều điều kiện cùng 1 lúc cùng nhận các giá trị không giống nhau.

Ví dụ: Với đk là doanh thu >=90 là Tốt, >=50 là Bình thường, =90;$G$12;(IF(C3>=50;$G$13;$G$14))

Giải thích: trường hợp C3 >=90 thì vẫn trả về cực hiếm ở ô G12, ví như C3 -50 thì sẽ trả về quý giá ở ô G13, nếu như C3

Hàm IF kết hợp hàm & trong Excel

Hàm IF lồng nhau với và là khi bạn sẽ phải xét phối kết hợp thêm nhiều đk đưa ra cùng lúc thì mới đã có được kết quả. Lúc đó bọn họ cần ghép nhiều hàm IF trong cùng một công thức

Cú pháp:=IF(AND(Điều gì đó là True,Điều nào đấy khác là True),Giá trị nếu True,Giá trị nếu như False)

Cách dùng:Hàm IF lồng nhau với và phải xét kết hợp thêm nhiều điều kiện đưa ra cùng lúc thì mới có được kết quả.

Ví dụ: Với công thức =IF(AND(C3>=90;D3>=20);”Đột phá”;”Bình thường”), trường hợp cả 2 điều kiện là ô C3 >=90 và D3>=20 thỏa mãn, tác dụng sẽ trả về là “Đột phá”, sót lại sẽ trả về “Bình thường”.

Hàm IF kết hợp hàm OR trong Excel

Cú pháp:=IF(OR(Điều gì đấy là True,Điều gì đó khác là True),Giá trị giả dụ True,Giá trị giả dụ False)

Cách dùng:Kết hợp hàm if cùng với OR cũng tương tự như hàm AND.

Khác biệt so với bí quyết hàm IF/AND, ở hàm IF/OR, kết quả trả về chỉ việc đáp ứng 1 điều kiện.

Ví dụ: Với bí quyết =IF(OR(C3>=90;D3>=20);”Đột phá”;”Bình thường”), giả dụ cả 1 trong những 2 điều kiện là ô C3 >=90 cùng D3>=20 được thỏa mãn, công dụng sẽ trả về là “Đột phá”, còn lại sẽ trả về “Bình thường”.

Tóm lại, Hàm IF trong Excel là hàm điều kiện và tham chiếu cơ bạn dạng và rất phổ biến khi phải phân các loại dữ liệu. Thành thục hàm IF trong Excel sẽ là nền tảng kiên cố để bạn cũng có thể phát triển và đoạt được những tính năng cải thiện hơn trong Excel.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn nối sát với Tin học văn phòng nhưng do quá bận bịu nên bạn không tồn tại thời gian tham gia các lớp học trực tiếp vị trí trung tâm thì chúng ta có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ tự cơ phiên bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung trọng điểm tin học văn phòng công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ

Trung vai trung phong tin học công sở MOS – Viện Đào tạo nên và hỗ trợ tư vấn Doanh nghiệp – Đại học tập Ngoại Thương