Nắm vững cách dùng zhe trong giờ Trung sẽ giúp bạn thuận tiện đặt câu chuẩn kết cấu ngữ pháp hơn. 著 là phồn thể của 着 / zhe / một trợ từ động thái rất thường gặp gỡ và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đời thường hằng ngày, chính vì vậy việc sử dụng và đúng là rất phải thiết. đọc được điều đó, nội dung bài viết hôm ni trung trung tâm Hoa Ngữ Tầm chú ý Việt xin share đến chúng ta cách dùng 着 trong giờ đồng hồ Hoa.

Bạn đang xem: Cách dùng 着 trong tiếng trung

Nội dung chính:1. Khái niệm zhe trong tiếng Trung2. Giải pháp dùng 着 zhe trong giờ Trung chính xác3. Top 5 lỗi không nên cơ bạn dạng khi sử dụng 着

Điểm cần chú ý khi dùng zhe 着 trong giờ đồng hồ Trung

3.1 Khi gồm 2 đụng từ đồng thời xuất hiện

Khi bao gồm 2 động từ xuất hiện cùng lúc “着” bắt buộc đứng sau rượu cồn từ 1.

Ví dụ:

Không dùng: 她常常躺看书。=> Sai.Phải dùng: 她常常躺看书。 / Tā chángcháng tǎng zhe kàn shū. / Cô ấy thường nằm đọc sách. => Đúng.

3.2 vào kết cấu động tân hoặc rượu cồn từ li hợp

Động từ li vừa lòng hoặc kết cấu hễ tân thì 着 phải đặt giữa hễ từ với tân ngữ.

Ví dụ:

Không dùng: 我们在上课。=> Sai.Phải dùng: 我们在上课。 / Wǒmen zài shàng zhe kè. / chúng tôi đang lên lớp. => Đúng.

3.3 Sau 着 không dùng “在 + địa điểm”

Ví dụ:

Không thể dùng: 别坐在床上吃饭。=> Sai.Hãy dùng: 别在床上坐吃饭。 / Bié zài chuáng shàng zuò zhe chī fàn /. Đừng ngồi nạp năng lượng cơm bên trên giường. => Đúng.

3.4 vượt 着 trong câu

Khi sau cồn từ gồm bổ ngữ thì không được sử dụng 着.

Ví dụ:

Không cần sử dụng :他等你五年了。=> Sai.Hãy dùng: 他等了你五年了. / Tā děng le nǐ wǔ nián le. / Anh ta đợi bạn 5 năm rồi. => Đúng.

3.5 thiếu “着” vào câu

Không được dùng: 这个房间还空。=> Sai.Phải dùng: 这个房间还空。 / Zhè ge fángjiān hái kōng zhe. / ngôi nhà này vẫn còn trống. => Đúng.

Không thể dùng: 鱼还活。=> Sai.Phải dùng: 鱼还活。 / Yú hái huó zhe. / Cá vẫn còn đấy sống. => Đúng.

Không dùng: 墙上挂喜字。=> Sai
Hãy dùng: 墙上挂喜字。 / Qiáng shàng guà zhe xǐ zì. / bên trên tường treo chữ Hỷ. => Đúng.

Xem thêm: Top 15+ Cách Dùng Auto Click Avatar, Mới Nhất 2022

Như vậy là bọn họ đã biết thêm về phong thái dùng 着 trong tiếng Trung rồi. Hy vọng bài viết trên rất có thể giúp cho chính mình có thêm một tư liệu hữu ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời hạn để xem tài liệu, chúc bạn làm việc tiếng Trung thật tốt.

Liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm chú ý Việt ngay để tham khảo các khóa học tiếng Trung trường đoản cú cơ phiên bản đến nâng cấp cho học viên.

Trợ từ động thái 着 là trợ từ bỏ thường gặp và được sử dụng thường xuyên trong tiếp xúc tiếng trung hàng ngày

CÁCH SỬ DỤNG TRỢ TỪ 着 (ĐANG) và PHÂN BIỆT 在 VÀ 着

Trợ từ hành động 着 là trợ từ thường chạm mặt và được sử dụng tiếp tục trong giao tiếp tiếng trung mặt hàng ngày, tuy nhiên không phải người nào cũng biết biện pháp sử dụng thông thuộc trợ từ bỏ này, họ hãy cùng mày mò tường tận về trợ trường đoản cú này thông qua bài viết sau nhé

着 thể hiện động tác đang triển khai hoặc trạng thái vẫn tiếp tục. Cách thực hiện trợ từ hành động 着 trong giờ trung như sau:

1. Động trường đoản cú + 着: biểu hiện động tác đang triển khai hoặc trạng thái đang tiếp tục

他正看着科学书。Tā zhèng kàn zhe kēxué shū.Anh ấy đã xem sách khoa học.

大家别站着,快坐呀!Dàjiā bié zhàn zhe, kuài zuò ya!Mọi tín đồ đừng đứng vậy, mau ngồi đi!

2. Tính trường đoản cú + 着: biểu lộ sự bảo trì của trạng thái

VD:他红着脸向姑娘表达了爱意。Tā hóngzhe liǎn xiàng gūniáng biǎodá le ài yì.Anh ấy đỏ mặt giãi tỏ tình cảm cùng với cô gái.

我正忙着准备毕业论文呢。Wǒ zhèng máng zhe zhǔnbèi bìyè lùnwén ne.Tôi đang bận rộn chuẩn bị đến luận án xuất sắc nghiệp.

3. Trong câu liên động, 着 đặt sau cồn từ đồ vật nhất, thể hiện trạng thái hoặc phương thức triển khai của động tác máy 2

VD:别躺着看书!Bié tǎng zhe kànshū!Đừng nằm hiểu sách.

老师一直站着讲课。Lǎoshī yīzhí zhàn zhe jiǎngkè.Thầy giáo luôn luôn đứng giảng bài.

4. Lặp lại động từ đi kèm theo với 着 biểu thị lúc rượu cồn tác trước tiên đang diễn ra đồng thời thuộc lúc mở ra động tác sản phẩm hai

VD:他说着说着留下了泪。Tā shuōzhe shuōzhe liú xiàle lèi.Anh ấy vẫn nói dở thì khóc.

Chúng ta hãy cùng nhau so sánh phó tự 在 và 着 bao gồm ý nghĩa biểu thị gần như là nhau trong giờ trung nhé!

So sánh 在 cùng 着:

Từ loại

Phó từ

Trợ từ

在 + Động từ

-Nhấn bạo dạn động tác đang tiến hành

VD:

我在学习,千万别打扰我。

Wǒ zài xuéxí, qiānwàn bié dǎrǎo wǒ.

Tôi đã học bài, đừng có tác dụng phiền tôi.

-Có thể biểu hiện động tác lặp lại

VD:

你又在唠叨什么呢?

Nǐ yòu zài lếu láo dāo shénme ne?

Cậu lại đang tiếp tục cằn nhằn gì nữa?

Động từ + 着

-Biểu thị hễ tác đã duy trì,hoặc sự bảo trì của trạng thái, nghiêng về diễn tả người, sự thiết bị sự việc