Thơ Bảy Chữ Tám Câu
Thơ Lục Bát
Thơ mới hiện đại VNThơ cận đại VNThơ tân hình thức
Cổ thi Việt NamĐường thi Việt Nam
Cổ Thi Trung QuốcĐường thi Trung Quốc
Thơ các nước ngoài
Thơ xướng họa
Kịch thơTrường thiên tuy nhiên thất lục bát
Trường thiên lục bát
Thơ nối điêu
Phú
Thơ chuyển thểThơ thời sựThơ trào phúng
Ca dao tục ngữThơ dân gian truyền tụng
Hát nói - Ca trù
Thơ tuy nhiên ngữThơ dịch
Thơ nhạc - Thơ ngâm
Tập thơThơ đấu tranh
Thơ Haiku (Hài Cú)Truyện ngắn
Truyện dài
Truyện lịch sửTruyện chính trịTruyện khoa học
Truyện kiếm hiệp
Truyện cổ tích - Dân gian
Biên khảo
Ký sựTùy bút - bút kýTiểu luận - Tạp bút
Viết về tác giả & tác phẩm
Bài giới thiệu
Giải trí cuối tuần
Văn hóa ẩm thực
You
Tube

Bộ Lạc “Da Đỏ” Cuối Cùng_Last Of The Mohicans

Đây là phần đông lời giáo huấn (bằng thổ ngữ của bạn "Da Đỏ" được dịch sang trọng Anh ngữ) của các vị tù nhân trưởng thuộc bộ lạc domain authority đỏ “Mohican” ở châu lục Mỹ châu sẽ dạy mang đến tộc người của họ và, được chép lại nhằm lưu truyền trải qua không ít thế hệ.

Theo lịch sử hào hùng còn ghi nhận, bộ lạc “da đỏ Mohican” đã có lần thống trị trên một dải đất rộng lớn dọc theo bờ biển khơi phía đông của Hiệp bọn chúng Quốc Hoa Kỳ ngày nay, vào trước thời đơn vị thám hiểm bạn Ý Christopher Columbus đặt chân lên châu lục này.

Bạn đang xem: Người da đỏ cuối cùng

Vào năm 1492, Christopher Columbus cùng với ý định đi tìm kiếm một hải trình bắt đầu để sang châu lục Ấn Độ (India). Đoàn tàu của ông khởi nguồn từ bến cảng Santa Maria nước Tây Ban Nha (Spain) nhằm vượt Đại Tây Dương tuy vậy lại đi lạc vào lục địa quê nhà của tộc fan da đỏ, để rồi từ bỏ đó thế giới mới biết về Mỹ châu.

Thiết nghĩ, triều đại nào giỏi đế chế nào rồi cũng sụp đổ theo thời gian. Chỉ có giá trị nhân văn cùng tính nhân bạn dạng của con người còn sinh hoạt lại với mai sau.

Phỏng dịch thơ lục bát: MINH SƠN LÊ*************************

If you talk to lớn animals
They will talk with youand you will know each other

Nếu chuyện trò với thú rừng

Để rồi nghe bọn chúng kể thuộc ta nghe

Xem nhau với nghĩa chúng ta bè

If you don’t talk with them
You will not know them
And what you vì chưng not know, you will fear.

Nếu không thì thầm

Chẳng hề đọc nhau

Chỉ còn là một nỗi lo âu.

What one fears, one destroys

It is through mysterious power that we have our being

And we therefore yield to our neighborseven to our animal neighbors the same right as ourselves khổng lồ inhabit this vast land.

Do not let the poisons of the world pull you from your path.

Xem thêm: Khai xuân ngày nào đẹp - khai xuân 2022 ngày nào đẹp

Trước cơn diệt trừ gục đầu hãi kinh

Bởi dựa vào mãnh lực huyền linh

Mà ta biết sẻ chia tình mang đến nhau

Dù là hoang thú vị trí đâu

Bình quyền chung sống dưới bầu trời xanh

Đừng đem ác nghiệt tranh giành Để rồi đánh mất thiện lành trong ta.

All life is sacred và all creation related

What we vì effect the whole universe

So let us walk in balance with Mother Earth và all her people.

Hóa công lập địa khai thiên

Chớ làm cái gi để đảo điên è cổ hoàn

Giữ cho những sự cân đối Trên toàn trái đất an toàn muôn loài.

MINH SƠN LÊ 17.7.19---------------------------

S9AHAhp
NUwhttps://www.youtube.com/watch?v=Pzzl
HAUTtn
Q

trên một lò giết mổ sống ngoại ô, “người bầy ông hoang dã” được phát hiện nay trong chứng trạng hốc hác, mệt nhọc mỏi, khiếp sợ và đói.

Sau lúc Christopher Columbus tìm ra châu Mĩ, bộ mặt của châu lục này đã núm đổi trọn vẹn về cả tự nhiên lẫn đời sống dân cư. Với sự di cư ồ ạt của người châu Âu thanh lịch đây, những người thổ dân bản địa đã bị đẩy sâu vào rừng rậm, dần dần bị tuyệt chủng vì không thể nơi sinh sống và thức ăn. Người da đỏ (người Mĩ bản địa) cuối thuộc còn sót lại chính là một người đàn ông thương hiệu Ishi, thuộc bộ lạc Yahi. Bọn chúng mình cùng ngược chiếc lịch sử để hiểu hơn về những sóng gió cuộc đời của người đàn ông lạc giữa thế giới văn minh này.
Ishi là người thổ dân da đỏ sống ở Bắc California, là member cuối thuộc của bộ lạc Yahi. Thực ra, người đàn ông này không có tên, Ishi trong tiếng bản địa gồm nghĩa là "người đàn ông cuối cùng". Quê hương ông ở Tehema County, gần chân đỉnh đồi "Đỉnh Lassen" mà Ishi gọi theo ngôn ngữ Yana là "Wa ganu p"a."