F2L là bước thứ 2 của phương pháp CFOP (hay nói một cách khác là Fridrich) và nó giúp giảm thời gian rất là đáng kể. Mục tiêu của công đoạn này là xử lý đồng thời hai tầng trước tiên của khối Rubik nạm vì bơ vơ như cách thức cơ bản.

Bạn đang xem: Công thức rubik 3x3 f2l

Sau khi tạo thành Cross xong, nhiệm vụ tiếp theo là chuyển từng cặp góc-cạnh (pair)phù hòa hợp vào đúng khe của nó. Để có tác dụng được điều này, chúng ta sẽ vận dụng 41 công thức F2L. Nếu như khách hàng đã đọc bài xích Hướng dẫn bí quyết giải Rubik bởi CFOP của tôi, bạnsẽ thấy tôi luôn khuyên rằng đề xuất học F2L bằng phương pháp tự nghiệm chứ tránh việc học hết gò công thứclàm gì.

Và để dễ dàng cho việc học, tôi sẽ chia nội dung bài viết ra làm cho hai mục lớn, bao gồm hướng dẫn biện pháp tự nghiệm F2L với 41 bí quyết F2L đầy đủ.

Phần I: hướng dẫn tự nghiệm F2L Rubik

a) F2L là gì ?

Như đã nói ở trong phần trước, bước nàysẽ góp bạnđưa từng cặp góc-cạnh (pair)phù hòa hợp vào đúng khe để hoàn thành xong hai tầng đầu tiên. F2L thực chất bao gồm 2 cách nhỏ:

Bước 1: tìm và đưa một cặp góc-cạnh (pair) tương xứng lên cùng bề mặt U.

Bước 2: Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

Để tôi lấymột lấy một ví dụ về 2 trường hợp bạn thường làm mà không còn hay biết nó đó là F2L.

Thuật toán trái

U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải

U R U" R"U" F" U F

Bạn còn lưu giữ chúng buộc phải không? :D Đương nhiên rồi, đó là bước 3 trong cách thức giải 7 bước cho những người mới mà. Nếu như bạn xoay nhì thuật toán này thư thả và chậm rãi rãi, bạn sẽ thấy và đúng là nó bao gồm 2 bước như tôi vẫn nói làm việc trên.

Xem thêm: Công Thức Bánh Phô Mai Đài Loan Ngon Lạ Miệng, Cách Làm Bánh Bông Lan Phô Mai Đài Loan

b) gợi ý F2L từ bỏ nghiệm

Mọi chuyện bước đầu dễ dàng hơn rồi phải không? Okay, vậy chúng ta sẽ bước đầu với hai trường phù hợp tiếp theo:

Case 1

U (R U" R")

Case 2

R U R"

Với case 1, bạn sẽ giấu cặp F2L sang mặt trái để đưa mặt R lên.Với case 2, bạn chỉ cần xoay R là chúng sẽtạo thành 1 cặp F2L.

Xin chúc mừng, chúng ta vừa học đạt thêm 4/42 trường đúng theo F2L. Tôi sẽ cho mình biết nhị trường phù hợp khác bạn vừa học.

Ngược lại với case 1

Ngược lại cùng với case 2

#Mẹo: giống như như lấy ví dụ như trên, có rất nhiều trường hòa hợp gương (mirror - hiểu nôm na là nó chỉ ngược lại)và giải theo cách tương tự. Vì vậy, bạn chỉ việc hiểu một vài chiếc là đã học được F2L. Đơn giản vậy thôi !

Phần II: 42 phương pháp F2L Rubik 3x3 đầyđủ

Bây giờ, các bạn sẽ nhìn quatất cả truờng hợp và cố gắng tìmcách giải quyết và xử lý cho từng cái. Bất cứ trường hợp nào mà các bạn xoay thừa 10 move, hãy soát sổ lại công thức. Vào mục bên dưới đây,tôi đã chia thành 10 nhóm, các trường phù hợp F2L trong và một nhóm đều phải có cách giải tương tự nhau. đến nên, mỗi nhóm bạn chỉ cần học công thức trước tiên là rất có thể tự nghiệm những trường vừa lòng còn lại.

#Mẹo: cách làm được để trong lốt ngoặc () là ký hiệu giúp cho bạn nhận biết được đâu là lúc hoàn toàn có thể áp dụng Finger Trick.Nếu bạn lưỡng lự Finger Trick là gì, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới. Ko kể ra, H2để ý có rất nhiều bạn commenthỏi các kí hiệu nâng cao như d, x, y,... Tôi cũng đã update link ngay dưới rồi nhé.

Nhóm 1 - F2L cơ bản

Nhóm 1 với nhóm 2 bao gồm những trường hòa hợp F2L cơ bảnnhất cùng dễ nhất.

U (R U" R")

y" U" (R" U R)

U" R" F R F" R U" R"

Nhóm 2 - F2L cơ bản

R U R"

y" (R" U" R)

Nhóm 3

U (R U2 R") U (R U" R")

y" U" (R" U2 R) U" (R" U R)

U2 (R U R" U)(R U" R")

y" U2 (R" U" R U")(R" U R)

Nhóm 4

Thuật toán trái cùng thuật toán phải của người sử dụng đây.

U (R U" R") (F R" F" R)

U" (R F R" F") (R U R")

Nhóm 5

(R U" R"U) (R U" R")