Cài đặt

Để thực hiện Git đương nhiên bọn họ sẽ phải thiết lập Git lên máy tính cá nhân của họ để thao tác. Bản chất của việc cài đặt Git là bọn họ sẽ gồm một vps Git Local nhằm thao tác.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thao tác cơ bản với git

Tải GIT về cho OSXTải GIT về mang lại WindowsTải GIT về mang lại Linux

Tạo Repo bắt đầu trên Local

Để chế tạo 1 repo mới bạn hãy tạo 1 folder. Di chuyển đến thư mục này với gõ cái lệnh:

Mô hình chuyển động cơ phiên bản trên Git Local

Thường khi làm việc với folder Repo Local của bạn, gồm 3 trees được bảo trì bởi Git (Toàn bộ được lưu trữ trong folder .git trên folder của bạn).

folder đang thao tác (Working Directory) có chứa folder .git và các tập tin lúc này Chỉ mục (Index) vào vai trò Staging area với HEAD trỏ cho commit sớm nhất của bạn

Sao chép (clone) một Repository

Để clone một repository có sẵn bọn họ sử dụng câu lệnh:

Thêm (add) && commit

Sau khi làm việc chỉnh sửa với các tập tin. Bạn có thể đề xuất chuyển đổi (Thêm vào chỉ mục Index) bằng cách:

Vậy là các bạn đã xong xuôi Git cơ bạn dạng rồi đấy. Để thực sự commit rất nhiều gì đã biến hóa chúng ta áp dụng câu lệnh sau:

Bây giờ thì những đổi khác đã được trỏ đến HEAD bên trên Git Local của bạn.

Đẩy (push) những thay đổi

List các biến đổi trong Working Directory của chúng ta nằm tại HEAD với nằm trên chủ yếu máy Local hay từ đầu bài cho giờ mình hay gọi là Git Local. Để nhờ cất hộ những biến đổi đó cho repository remote chúng ta thực hiện như sau:

master ở đây là nhánh thao tác của git, bạn có thể thay thay đổi bằng bất kể nhánh như thế nào “Đương nhiên sẽ cần phải có quyền” họ sẽ nói rõ rộng ở những phần sau

Nếu repo của người tiêu dùng là 1 repo mới hoàn toàn được create bằng git init và bạn muốn kết nối nó đến một sever remote (Git Server) nào đó bạn phải thêm

sau đó bạn cũng có thể đẩy các thay đổi vào sever đã chọn

Nhánh (branches)

Ở phía trên chúng ta có thực hiện câu lệnh git push origin master để đẩy toàn bộ đổi khác của mình lên nhánh master. Họ sẽ khám phá kỹ nhánh là gì.

Trong vượt trình cách tân và phát triển một sản phẩm, luôn có một nhánh chính gọi là nhánh master(nhánh gốc) được tạo thành mặc định khi tạo new repo. Các nhánh con được dùng để phát triển kỹ năng riêng biệt.

Xem thêm: Cách Dùng Bandicam Để Quay Game, Quay Màn Hình, Cách Sử Dụng Bandicam Chi Tiết

VD: Ở đây bọn họ có một sản phẩm là Portal bao gồm một nhánh là canhdx_vol được tạo nên để phát triển module volume của sản phẩm. Đến 1 tiến độ nào này sẽ merge lại vào nhánh master sau khoản thời gian hoàn tất

Các bước tiến hành như sau:

chế tạo ra một nhánh new với thương hiệu canhdx_vol và chuyển hẳn qua nhánh đó (từ nhánh master)

git checkout -b canhdx_vol
trở về nhánh master
git checkout master
Xóa nhánh
git branch -d canhdx_vol
Để những nhánh khác rất có thể thấy được và áp dụng lại nhánh đã gồm cần đưa lên remote repo
git push origin

Cập nhật (update) với Trộn (merge)

Để cập nhật toàn bộ chuyển đổi mới độc nhất vô nhị từ Remote về repo local của công ty cần áp dụng câu lệnh

git pull
câu lệnh bên trên được sử dụng để lấy vể(fetch) và trộn(merge) các biến đổi ở Remote.

Để merge một nhánh vào nhánh đang vận động sử dụng

git merge
Cả 2 trường thích hợp trên đang được auto thực hiện. Nếu có xung đột xảy ra (2 nhánh cùng sửa đổi 1 file…) bọn họ sẽ cần thao tác thủ công chỉnh sửa file được hiển thị sau đó ghi lại lại sẽ merge với lệnh

git add
Trước lúc merge chúng ta cũng có thể kiểm tra các biến đổi giữa những nhánh bằng câu lênh

git diff

Gắn nhãn (Tagging)

Sử dụng lại khái niệm từng gồm trên SVN, bài toán gắn nhãn khi phát triển ứng dụng là điều khá đặc trưng hay còn được biết đến với cái brand name dễ hình dung hơn chính là version.

git tag 0.0.1 6f1b2e3f1d
Câu lệnh phía trên sẽ khởi tạo tag new 0.0.1 cùng với chuỗi 6f1b2e3f1d là 10 ký kết tự thứ nhất của commit mà bọn họ muốn tham chiếu đến. Mã này có thể ít hơn nhưng rất cần được là duy nhất.

Để show mã này thì sử dụng

git log

Thay rứa các biến đổi trên Repo local

Quá trình sửa đổi file rất có thể yêu cầu revert lại thông tin của file sau khoản thời gian chỉnh sửa về commit ngay sát nhất, hay văn bản HEAD mới nhất

git checkout --
Trong trường hợp họ muốn reset trọn vẹn repo local của mình, fetch về phiên bản gần tuyệt nhất trên remote repo cùng trỏ vào nhánh master

git fetch origingit reset --hard origin/master

Tài nguyên tham khảo

Thực hiện vì chuyenly.edu.vn.vn

Written by Đặng Xuân Cảnh

Subscribe Share

Related tutorials

The latest tutorials sent straight lớn your inbox.