thầy Duy TOEIC đã vấn đáp 6 năm trước

Về nghĩa, what nghĩa là “cái mà”, còn that tức là “rằng”.

Bạn đang xem: Cách dùng that và what

Về ngữ pháp, lúc đi trước một câu, thì what cùng that không giống nhau ở chỗ là câu vùng phía đằng sau what thiếu hụt một tân ngữ, còn câu sau that thì không.

Ví dụ:

1. He saw what his son wears to school.= Anh ấy thấy cái mà con anh ấy mặc cho trường.

2. He saw that his son wears a xanh shirt lớn school.= Anh ấy thấy rằng nhỏ anh ấy mang một chiếc áo blue color đến trường.

Ta thấy rằng cồn từ wear, tức là “mặc” cần có một nhiều danh từ (tân ngữ) phía sau. Tức là nếu nói “mặc” là yêu cầu nói “mặc cái gì đó” thì mới có nghĩa.

Vậy mà lại trong câu 1, ta thấy sau rượu cồn từ wears thiếu hụt một tân ngữ. Lí do là phía đằng trước đã gồm what cầm cố cho tân ngữ đó rồi. Có nghĩa là thay vị nói “con anh ấy mặc vật gì đó” thì nói là “cái mà nhỏ anh ấy mặc”.

Còn trong câu 2, khi sử dụng that thì câu phía sau không thiếu tân ngữ. Nó đã tất cả cụm danh trường đoản cú a xanh shirt – “một dòng áo màu xanh” làm tân ngữ rồi.

Vậy cầm lại, lúc câu phía sau thiếu tân ngữ thì lựa chọn what, còn ko thì chọn that.

Ví dụ 1:

He always asks ——- she brings to class.(A) what(B) that

Câu này ta chọn what bởi động từ bỏ bring – “mang” cần có một tân ngữ (mang mẫu gì?) cơ mà câu đó lại thiếu tân ngữ đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Dùng Nồi Hấp Bear, Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Bear An Toàn

Ví dụ 2:

He always asks ——- she bring a pen for him.(A) what(B) that

Câu này ta lựa chọn that vì chưng động trường đoản cú bring đã gồm tân ngữ phía sau. Đó là nhiều danh từ bỏ a pen.

Ví dụ 3:

He always asks ——- she stay in class.(A) what(B) that

Câu này ta chọn that. Bởi động trường đoản cú stay phía sau, khoác dù không có cụm danh từ có tác dụng tân ngữ, nhưng động từ bỏ này là nội hễ từ, không buộc phải tân ngữ (khi nói stay in class – “ở vào lớp” là bạn ta gọi nghĩa rồi). Vì thế câu này không thiếu tân ngữ. Vậy ta lựa chọn that.

Tuy nhiên, đối với câu đưa ra ở trên, ta khó mà áp dụng nguyên tắc này. Vì chưng động tự present vừa có nghĩa là “trình bày (cái gì đó)” vừa tức là “thuyết trình” cho nên nó vừa có thể thiếu tân ngữ vừa có thể không thiếu:

○ what you will present about the recent recession= cái mà / điều mà các bạn sẽ trình bày về cuộc suy thoái và khủng hoảng gần đây

that you will present about the recent recession= rằng bạn sẽ thuyết trình về cuộc suy thoái và phá sản gần đây

Cho nên câu này ta cần thiết xét ngữ pháp nhưng mà làm được. Ta buộc phải nhờ vào nghĩa. Phụ thuộc nghĩa thì ta vẫn thấy that không hợp lý vì:

Phía trước có explain khổng lồ him in detail, tức là “giải thích cụ thể cho anh ấy”. Nếu như chỉ là “giải đam mê rằng các bạn sẽ thuyết trình về vụ suy thoái gần đây” thì chỉ cần nói đến anh ấy một câu là xong. Ví dụ như: “Anh ơi em sẽ lý giải về vụ việc này nhé anh.” Đâu cần phải “giải thích chi tiết”. Vì thế không nói “giải đam mê rằng”. Vậy không dùng that.

Trong khi đó, khi sử dụng what là “cái mà” thì đúng theo lí. Ta thấy những cái mà ta phải trình bày nó có thể bao hàm rất các thứ. Vì vậy giải thích cụ thể về chúng là thích hợp lí. Vậy ta sẽ cần sử dụng what thì đúng nghĩa hơn.

* quanh đó ra, explain hay đi với what, why, how, … hơn là that.

Vậy đáp án là (C) what.

○ Mr. Keynes wants you lớn explain to him in detail what you will present about the recent recession at the next economics class.= Ông Keynes mong muốn bạn giải thích chi tiết cho ông ấy những mẫu mà các bạn sẽ trình bày về cuộc suy thoái gần đây trong lớp kinh tế học tới.