Công cầm cố What-If Analysis với tính năng Data Table dùng để triển khai gì? cách thực hiện Data table 1 biến, 2 biến như vậy nào? bọn họ cùng khám phá qua nội dung bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh table trong excel

I. Data table dùng để gia công gì?

- Data table là công cụ có thể dùng nhằm thống kê, hoặc thống kê giám sát sự thay đổi biến động của một giá trị (một biến phụ thuộc) này lúc một hoặc hai quý giá nào đó biến hóa (1 hoặc 2 biến chủ quyền thay đổi).

Ví dụ: chúng ta cũng có thể tính toán Số chi phí bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được (biến phục thuộc) = các khoản thu nhập hàng tháng của khách hàng (biến độc lập) - ngân sách sinh hoạt mỗi tháng (biến độc lập).

Hay, bạn cũng có thể tính Lợi nhuận của người tiêu dùng = lợi nhuận - bỏ ra phí.

II. Cách áp dụng Data Table nhằm tính đổi mới động

1. Cách áp dụng Data Table 1 trở nên để tính biến đổi động

- lúc sử dụng data table chúng ta cần biết khái niệm những ô như: Ô tầm nã xuất vươn lên là số theo hàng, Ô truy nã xuất trở nên số theo cột. Ô tham chiếu kết quả.

Xem thêm: In Comparison With Cách Dùng, Các Dạng So Sánh Trong Tiếng Anh

a. Data table 1 biến bố trí theo mặt hàng (theo dòng)

- đưa sử thu nhập mỗi tháng của bạn thay đổi từ 10 mang đến 14 triệu, chí phí các tháng bạn thực hiện (cố định) là 6 triệu, tính số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng, như hình dưới đây:

- Các bạn cũng có thể tải file dữ liệu mẫu để thực hành thực tế Tại Đây

Bước 2: Quét chọn bảng data table từ showroom C8:H9, lựa chọn thẻ Data → vùng Data tools chọn What if analysis → chọn Data table như các thao tác từ 1 mang đến 3 ở hình sau:

Sau các thao tác trên ta được công dụng như hình sau:

- Ta thực hiện các bước tương trường đoản cú như trên, trong ô D12 nhập :=C5; cùng vì chi phí đổi khác theo cột đề nghị trong bảng data table ta nhập ô Column input đầu vào cell với địa chỉ cửa hàng ô C4, bỏ trống ô Row đầu vào cell như hình sau:

2. Cách thực hiện Data table 2 biến chuyển tính phát triển thành động

- hiện nay giả sử thu nhập biến hóa từ 10-14 triệu, bỏ ra phí đổi khác từ 4-8 triệu, vậy số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí tương ứng là bao nhiêu?

- Thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tạo bảng data table với biến thu nhập bố trí theo sản phẩm (D8:H8); nhập kết quả nên biết (số tiền tiết kiệm) vào ô tham chiếu tác dụng C8: =C5;

* giữ ý: khi áp dụng data table họ sẽ ko xóa được tài liệu trong từng ô, buộc phải xóa cả bảng

- Ở trên họ đã sử dụng data table để tính toán số tiền tiết kiệm ngân sách được mỗi tháng nếu thu nhập hoặc giá cả thay đổi. Giống như như vậy các bạn cũng có thể tính lợi nhuận của 1 công ty khi lợi nhuận và chi phí thay đổi. Ngoại trừ ra, data table còn được áp dụng để thống kê dữ liệu trong những bảng tài liệu như ra mắt dưới đây.

III. Cách thực hiện data table nhằm thống kê dữ liệu

1. Thực hiện data table 1 đổi mới để những thống kê dữ liệu

- cho bảng tài liệu như hình sau:

Bước 1: Nhập công thức: =SUMIF($C$5:$C$12,I10,$E$5:$E$12) vào ô J8, nhấn Enter với được hiệu quả như trên.

Bước 2: Quét lựa chọn vùng tài liệu từ I10:J12 rồi chọn thẻ data → what if analysis → data table, vị loại VT thu xếp theo cột đề xuất ta nhập tài liệu trong ô Column đầu vào cell là I10 như hình sau

* Lưu ý: Trường đúng theo này họ hoàn toàn có thể dùng hàm Sumif thay thế sửa chữa cho data table 1 trở thành để thống kê lại dữ liệu bằng cách nhập công thức trong ô J10: =SUMIF($C$5:$C$12,$I10,$E$5:$E$12) cùng fill tác dụng xuống ta thu được tác dụng như data table 1 biến:

* giống như như vậy, ta thực hiện thống kê thành tiền theo một số loại VT

- Đầu tiên, ta cũng nhập cách làm trong ô E16: =SUMIF($C$5:$C$12,E15,$G$5:$G$12) ; sau đó quét vùng dữ liệu E15:G16, chọn thẻ data → what if analysis → data table, vì loại VT sắp xếp theo hàng nên ta nhập tài liệu trong ô Row input cell là E15 như hình sau

* lưu giữ ý: Chúng ta trả toàn có thể dùng hàm Sumif nhằm thống kê tài liệu thay mang đến data table 1 đổi mới trong trường vừa lòng này, bằng cách nhập cách làm sau vào ô E16: =SUMIF($C$5:$C$12,E$15,$G$5:$G$12) rồi fill hiệu quả theo hàng ta thu được hiệu quả như data table 1 biến.

2. Sử dụng data table 2 biến hóa để những thống kê dữ liệu

- hiện nay ta sẽ áp dụng data table 2 biến vận dụng cho bài toán dưới đây; yêu cầu thống kê con số vật tư theo nhiều loại VT cùng Kho;

Bước 2: Quét vùng tài liệu từ I9:L12, vào thẻ data → what if analysis → data table rồi lựa chọn như hình sau.

* lưu ý: chúng ta trả toàn có thể dùng lênh Sumifs để sửa chữa thay thế data table 2 biến chuyển ở trên bằng cách dùng lệnh như sau: =SUMIFS($E$5:$E$12,$B$5:$B$12,$D14,$C$5:$C$12,E$13) tiếp nối fill công dụng theo chiều hàng và cột ta được kết quả là hình dưới, tựa như data table 2 biến.

Hy vọng rằng với bài xích hướng dẫn áp dụng data table 1 vươn lên là và 2 biến làm việc trên góp ích cho các bạn, chúc chúng ta vận dụng giỏi vào các bước của mình. Nếu như bạn thấy nội dung bài viết hay, hãy like và chia sẻ bài viết, mọi vướng mắc hãy để lại phản hồi dưới bài viết để được cung cấp nhé!