Tiếp tục series về hầu hết từ vựng thông dụng trong giờ Anh, trong bài viết này, hãy thuộc chuyenly.edu.vn tò mò về định nghĩa, cũng như kết cấu hay phương pháp sử dụng của tự “decide” và cùng trả lời câu hỏi “Decide to lớn v giỏi ving” nhé!

Định nghĩa decide

Khi nói đến decidethì chắc rằng đa số chúng ta đều biết từ này có nét nghĩa chính là “quyết định có tác dụng một việc gì đó”.

Bạn đang xem: Cách dùng động từ decide

Ví dụ: nam decided to change his job because he got peanuts for doing it. (Nam quyết định thay đổi công việc của chính mình vì anh ta tìm kiếm được rất không nhiều tiền khi làm việc này)

Decide /dɪˈsaɪd/ (v): là lý do khiến cho ai đó quyết định làm điều gì

Ví dụ: The job with high salary and special perquisites decided me (Công việc với khoảng lương cao và phần đông đặc quyền đặc biệt là lý do khiến tôi chọn các bước này)

Cấu trúc và những dùng decide vào câu

Dưới đây, chuyenly.edu.vn sẽ liệt kê một số kết cấu và cách thực hiện của tự decide vào một câu giờ Anh.

Decide + to lớn V

Cấu trúc decide + khổng lồ V vào câu được thực hiện với đường nét nghĩa: “quyết định có tác dụng một điều nào đấy sau lúc đã quan tâm đến một biện pháp cẩn thận” .

Ví dụ:

Nam has decided khổng lồ go to the movie theater. (Nam đã quyết định đi đến rạp chiếu phim).I’ve decided to buy this plain T-shirt after hours of browsing around the shop. (Tôi đã đưa ra quyết định mua chiếc áo thun trơn này sau hàng giờ đồng hồ thời trang ngắm nghía bao phủ cửa hàng).

Decide + that + clause

Bên cạnh decide + lớn V, để biểu đạt nét nghĩa “quyết định làm cho một điều gì đó”, các chúng ta có thể sử dụng cấu tạo decide that + clause.

Ví dụ:

My girlfriend has decided that she will travel to Brazil. (Bạn gái tôi đã ra quyết định rằng cô ấy sẽ du ngoạn đến Brazil).Tom decided that he would stay at home. (Tom đã ra quyết định anh ấy sẽ ở nhà).

Lưu ý: Các chúng ta có thể sử dụng cấu trúc it +be + decided that để rất có thể khiến câu văn trở nên trang trọng (formal) hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Dùng Chay Ngon, Hấp Dẫn, Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ

Ví dụ:

It was decided that nam giới should resign. (Nam ra quyết định từ chức)

Decide + Noun/pronoun

Ta còn hoàn toàn có thể sử dụng cấu tạo “decide + noun/ pronoun” để sở hữu thể diễn đạt nét nghĩa “ai/ chiếc gì quyết định đến kết quả của một điều vật gì đó”.

Ví dụ:

It was the final question that decided the competition. (Đó là câu hỏi quyết định hiệu quả của cuộc thi).

Decide to v giỏi ving

Với thắc mắc mà nhiều người vẫn thắc mắc: “Decide + to V tuyệt Ving?”, thì chuyenly.edu.vn xin vấn đáp như sau: Động từ đi sau từ decide sẽ gồm dạng là to V.

Ví dụ:

Nam has decided to lớn go to the movie theater. (Nam đã đưa ra quyết định đi đến rạp chiếu phim giải trí phim).Thu decided lớn study abroad. (Thư đã ra quyết định du học)

Các từ hay đi với decide

Decide against + Ving: quyết định không có tác dụng gì, kháng đối lại mẫu gì

Ví dụ:

When phái mạnh tallied up the cost of the house, he decided against buying it. (Khi Nam tính toán giá của căn nhà, anh ấy đã đưa ra quyết định không cài nó)Five demonstrators were arrested last week in the first protests since the federal government decided against the project. (Năm bạn biểu tình đã trở nên bắt vào tuần trước đó trong cuộc biểu tình đầu tiên kể tự khi chính phủ liên bang ra quyết định chống lại dự án.)

Decide in favor of: quyết định xử ai win kiện/ bênh vực, cỗ vũ cho cái gì

Ví dụ:

Nam decided in favor of reducing fees. (Nam đưa ra quyết định ủng hộ việc giảm đưa ra phí).The chairman decided in favor of the most practical project. (Chủ tịch ra quyết định ủng cho dự án công trình có tính thực tiễn nhất).

Decide between A và B : quyết định lựa chọn giữa A cùng B

Ví dụ:

It was difficult to lớn decide between Hoa and An. (Thật cực nhọc để đưa ra quyết định chọn giữa Hoa và An).

Decide on: quyết định chọn ai/cái gì

Ví dụ:

Hao found it hard lớn decide on the venue to lớn celebrate his wedding anniversary. (Hào thấy khó khăn quyết định địa điểm tổ chức đáng nhớ ngày cưới của anh ấy ấy)

Một số từ đồng nghĩa tương quan với decide

Dưới đây là một số cách diễn tả khác nhằm các chúng ta cũng có thể diễn đạt ý: “quyết định”

Các các từVí dụ
Make up one’s mindThu couldn’t make up her mind which university she wanted lớn apply to. (Thư không thể đưa ra quyết định được cô ấy ý muốn nộp đối chọi vào trường đại học nào)
Come to a decisionAfter hours of discussing, they haven’t come khổng lồ any decision (Sau hàng giờ thảo luận, bọn họ vẫn chưa đi tới đưa ra quyết định nào)
Make a decisionThey shouldn’t make a decision about that now.(Họ tránh việc đưa ra ra quyết định về điều ấy vào thời điểm này)
Choose lớn VFinally, Hoa chose to lớn marry Tung(Cuối cùng, Hoa đã lựa chọn cưới Tùng)

chuyenly.edu.vn hi vọng rằng, qua bài viết này, chúng ta đã nắm được tất cả những đường nét nghĩa của trường đoản cú decide, cũng như cấu trúc hay cách sử dụng của từ bỏ này. Chúc các bạn học tốt!